VƯỜN RAU SẠCH CHO TRẺ TẠI TRƯỜNG MẦM NON TOAN THẮNG
Nhằm đưa nguồn rau sạch đến với trẻ mầm non, các cô giáo Trường Mầm Non Toàn Thắng đã tích cực xây dựng vườn rau sạch cho trẻ.
Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, vườn rau còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đây cũng trở thành giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.
Đối với trẻ mầm non, rau là thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ, rau sạch không những cung cấp dinh dưỡng mà còn là môi trường khám phá an toàn cho các bé tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm thông qua các hoạt động vui chơi ngoài trời; hoạt động lao động. Tại trường mầm non Toàn Thắng các cô đã trồng rất nhiều loại rau phù hợp với các mùa để xây dựng vườn rau sạch với đa dạng các loại rau củ quả xanh tươi, vườn rau sạch còn đem lại một không gian xanh trong lành trong khuôn viên trường, cho các con hàng tuần chiều mát lại phụ giúp tưới rau, bắt sâu nhổ cỏ điều này đã tạo nên một sự hòa nhập giữa bé với thiên nhiên vô cùng tốt .Nhằm tiếp tục hưởng ứng phong trào “Vườn rau sạch” đồng thời tạo ra nguồn thực phẩm sạch phục vụ các cháu học sinh trong trường. Trong năm học 2024-2025, Ban giám hiệu Trường Mầm non Toàn Thắng đã chỉ đạo và phát động toàn thể giáo viên, nhân viên trong trường xây dựng vườn rau sạch cho bé
Khi được triển khai, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường và nhiều phụ huynh đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, rau đay, mướp, cải cúc, rau dền, rau cải.…những mảnh đất này, vốn dĩ khô cằn nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa.
Ngay từ đầu những ngày hè nắng gắt nhưng các cô giáo không quản ngại khó khăn vẫn chăm chỉ tưới nước chăm bón, vì vậy khi bước vào năm học mới vườn cơ bản đã có rau xanh Tiếp tục phát huy điều, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường và nhiều phụ huynh đã không ngại khó khăn tiếp tục tôn tạo lại vườn rau đã có, đồng thời cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, rau đay, rau cải, mướp, bầu…. Sau khi đã gieo trồng, các giáo viên, nhân viên nhà trường lại tiếp tục phân công nhau chăm sóc. Khi vườn rau phát triển, trẻ mầm non trong các nhà trường được cung cấp thêm thực phẩm sạch, an toàn. Tận dụng những lúc ngoài giờ làm việc của giáo viên, nhân viên đặc biệt là huy động sự đóng góp thêm phân bón của phụ huynh, vườn rau sạch của nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu về rau sạch trong bữa ăn cho trẻ”.
Cùng ngắm những luống rau xanh mướt của cô và trò nhé.
Người thực hiện: PHT Trần Thị Loan