TỔ CHỨC ĂN BÁN TRÚ NHIỆM VỤ QUAN TRỌNG CỦA TRƯỜNG MẦM NON
Chăm sóc, nuôi dưỡng ăn bán trú là nhiệm vụ quan trọng trong trường mầm non. Việc chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển hài hòa, cân đối. Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc công tác nuôi ăn bán trú, trường mầm non Toàn Thắng đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng ăn bán trú.
Để công tác nuôi dưỡng ăn bán trú tại trường đạt hiệu quả, ngay từ những ngày đầu năm học nhà trường đã chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hiện hành, đặc biệt là bám sát vào công văn chỉ đạo của Phòng giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức và quản lý công tác bán trú trong các cơ sở giáo dục mầm non.
Việc tổ chức ăn bán trú trong trường luôn đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà trường đã cùng đại diện cha mẹ học sinh lựa chọn, ký hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng. Về cơ sở vật chất, trường có 2 khu, 1 bếp ăn độc lập thuận tiện cho việc giao nhận, chế biến hợp vệ sinh. Bếp ăn đều có khu vực sơ chế thực phẩm riêng, bếp nấu riêng đảm bảo quy trình bếp ăn một chiều. Nhà trường thực hiện nghiêm túc quy định tiếp nhận thực phẩm. Hàng ngày tiếp nhận thực phẩm phải đảm bảo tay tư (đại diện quản lý, người bán, nhân viên nấu ăn và bất kỳ cha mẹ học sinh nào). Yêu cầu khi nhận thực phẩm phải giám sát đủ số lượng, chất lượng tươi sống, an toàn, hợp vệ sinh, rõ nguồn gốc. Nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn hàng ngày để đảm bảo tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thực đơn của trẻ cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Thực đơn được thay đổi theo ngày, theo mùa. Các món ăn không lặp lại trong 2 tuần, có trên 10 loại thực phẩm trong ngày. Mỗi bữa ăn của trẻ luôn đảm bảo cân đối 4 nhóm thực phẩm (đạm, đường, chất béo, vitamin). Ngoài ra nhà trường còn sử dụng sữa và các loại chế phẩm của sữa để tăng thêm calo cho trẻ. Thực phẩm nhập vào ưu tiên những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng ở địa phương, phù hợp với lứa tuổi.
Khâu chế biến thức ăn luôn đảm bảo dinh dưỡng ngon, hợp khẩu vị và an toàn thực phẩm. Trong quá trình làm việc, tất cả nhân viên bếp ăn đều thực hiện đầy đủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Khu vực bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng, đồ dùng, dụng cụ luôn được tẩy trùng, phơi khô. Công tác vệ sinh, an toàn cho trẻ được ưu tiên hàng đầu. Đồ dùng cá nhân của trẻ như khăn mặt, ca cốc uống nước được các cô đánh dấu bằng ký hiệu riêng để trẻ nhớ và dùng riêng. Ca cốc, khăn mặt… thường xuyên được luộc bằng nước đun sôi để khử khuẩn.
Các cô giáo cũng thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình ăn bán trú của trẻ. Qua nhóm zalo hoặc trao đổi trực tiếp, các cô cung cấp thêm những kiến thức nuôi dạy con theo khoa học, chế độ ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, cách phòng chống ngộ độc thực phẩm nhất là những phụ huynh có con suy dinh dưỡng hoặc béo phì.
Khi tổ chức ăn trên lớp, trước khi ăn cô luôn giới thiệu tên các món ăn và những chất dinh dưỡng giúp trẻ nhận biết thực đơn trong mỗi bữa ăn, đồng thời kích thích trẻ ăn ngon miệng ăn hết xuất. Các cô luôn chú ý rèn cho trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân. Nên ở trường, tất cả học sinh mẫu giáo đều có ý thực tự kê bàn ghế cũng như thu dọn gọn gàng sau khi ăn, tự xúc ăn và ăn hết xuất. Trước và sau bữa ăn, trẻ đều biết tự vệ sinh cá nhân một cách nề nếp.
Với cách thức tổ chức ăn bán trú như vậy, trong nhiều năm qua, trường mầm non Toàn Thắng luôn đảm bảo chất lượng ăn bán trú, đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho trẻ. Chưa bao giờ trường để xảy ra tình trạng ngộ độc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với việc tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, trường mầm non Toàn Thắng tiếp tục tập trung chỉ đạo tốt hơn nữa công tác nuôi ăn bán trú bảo đảm vệ sinh an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm và duy trì chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh tại trường ngày càng tốt hơn nữa để phụ huynh yên tâm, tin tưởng.
Sau đây là một số hình ảnh tổ chức bữa ăn bán trú tại trường
Người viết bài: Trần Thị Loan- PHT